Sunday 22nd of April 2018
English (United Kingdom)Thai (ภาษาไทย)

news blog logo

สมาชิก เข้าสู่ระบบ


ป้ายโฆษณา

IFPSM

 

IFPSM Affiliates

ป้ายโฆษณา

Adv. C.P.S.

 

PMI

 

TPQI

 

CPSM Interview

ป้ายโฆษณา

Download Newsletter

ป้ายโฆษณา

 
ป้ายโฆษณา

ผู้สนับสนุนเว็บไซต์

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Home News Purchasing & Supply Chain News แอฟริกาใต้เนื้อหอมเตะจมูก2ยักษ์ฟาสต์ฟู้ด

ตลาดแอฟริกาใต้เนื้อหอมเตะจมูก 2 ยักษ์ฟาสต์ฟู้ด


     ท่ามกลางความกังวลเรื่องการชะลอตัวทางเศรษฐกิจและปัญหาหนี้สินในตลาดหลักๆ อย่างสหรัฐ ยุโรป และญี่ปุ่น ทำให้ตลาดเกิดใหม่กลายเป็นทางเลือกใหม่ของบริษัทต่างๆ เพราะยังมีโอกาสมหาศาลรออยู่

 

     หนึ่งในตลาดเกิดใหม่ที่เป็นที่กำลังเนื้อหอมในขณะนี้ รวมถึงแอฟริกาใต้ที่ล่อตาล่อใจเหล่านักลงทุนจากต่างแดน โดยไม่ต้องกังวลต่อความตึงเครียดเรื่องแรงงาน รวมถึงผลกระทบของประเด็นดังกล่าวต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภค อีกทั้งยังมีห้างสรรพสินค้าสัญชาติแอฟริกาใต้อย่างมิสเตอร์ไพรซ์และวูลเวิร์ธคอยให้บริการ

 

     แต่ความน่าสนใจของแอฟริกาใต้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ธุรกิจค้าปลีก ยังรวมถึงเชนฟาสต์ฟู้ดและร้านอาหารแบบง่ายๆ อีกด้วย นายกเทศมนตรีเมืองเคปทาวน์ "แพทริเชีย เดอ ลิล์เลอ" กล่าวว่า การลงทุนโดยตรงจากต่างชาติส่งผลให้เศรษฐกิจของเมืองหลวงและประเทศแอฟริกาใต้ดีขึ้น และจะได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากเรา

 

     แบรนด์ร้านอาหารแบบสะดวกกินชื่อดังอย่างวิมปี้ และมักก์ แอนด์ บีน ในเครือเฟมัส แบรนด์ส กำลังทำยอดขายทุบสถิติ ขณะที่สเปอร์ คอร์ปอเรชั่น อีกแบรนด์ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของหลายครอบครัวกำลังทำลายสถิติยอดขายของตนเอง

 

     ล่าสุด กำลังมีผู้เล่นรายใหม่เข้ามาในตลาดแห่งนี้ โดยแกรนด์ พาเหรด อินเวสต์เมนต์ (จีพีไอ) ซึ่งร่วมทุนกับ "ยัม แบรนด์ส" เจ้าของแบรนด์ฟาสต์ฟู้ดอเมริกันชื่อดังอย่างเบอร์เกอร์ คิง เคเอฟซี พิซซา ฮัท และทาโก เบลล์ กำลังจะเปิดศักราชใหม่ในธุรกิจอาหารจานด่วนในแอฟริกาใต้ โดยเตรียมเปิดร้าน "เบอร์เกอร์ คิง" สาขาแรกในเมืองเคปทาวน์ ภายในช่วงครึ่งแรกของปี 2556 ก่อนจะขยายธุรกิจต่อไป ข่าวดังกล่าวส่งผลให้หุ้นของจีพีไอพุ่งขึ้นสูงที่สุดในรอบ 4 ปี

 

     ผู้อำนวยการภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลางและแอฟริกาของเบอร์เกอร์ คิง "โจเซ ซิล" กล่าวว่า บริษัทจับมือกับจีพีไอศึกษาประเทศแอฟริกาใต้ และตัดสินใจว่าถึงเวลาพัฒนาแบรนด์ในท้องถิ่นแล้ว

 

ความร่วมมือดังกล่าวคือการเซ็นสัญญาแฟรนไชส์ระยะยาว ซึ่งจะส่งผลให้จีพีไอมีสิทธิในการพัฒนาแบรนด์ในตลาดท้องถิ่นอย่างอิสระ ขณะที่การขยายสาขาทั่วประเทศจะส่งผลดีให้แก่เศรษฐกิจของแอฟริกาใต้ และช่วยสร้างงานจำนวนมากในระยะเวลามากกว่า 5 ปี

 

     ด้านประธานบริหารบริษัทจีพีไอ "ฮัซซาน อดัม" กล่าวว่า แกรนด์ พาเหรด อินเวสต์เมนต์ ประเมินโอกาสต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งเสริมเป้าหมายทางกลยุทธ์ของบริษัท และเชื่อว่าประสบการณ์ในการบริหารจัดการของบริษัทจะช่วยสร้างแฟรนไชส์เบอร์เกอร์ คิง ให้แข็งแกร่งได้

 

     เบอร์เกอร์ คิง ซึ่งก่อตั้งในปี 2497 มีสาขามากกว่า 12,600 แห่งทั่วโลก ให้บริการลูกค้า 11 ล้านคน ใน 83 ประเทศ ถือเป็นเชนฟาสต์ฟู้ดขนาดใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของโลก รองจาก "แมคโดนัลด์" และราว 90% ของสาขาทั้งหมดของเบอร์เกอร์ คิง เป็นการดำเนินการด้วยระบบแฟรนไชส์ ซึ่งการชะลอตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ และแนวโน้มการบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่บีบให้ทั้งเบอร์เกอร์ คิง และแมคโดนัลด์ ต้องโหมบุกตลาดนอกบ้าน เพื่อกระตุ้นยอดขายทดแทนตลาดในบ้านที่โตเอื่อยๆ

 

     ประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งมีโครงสร้างพื้นฐานและความซับซ้อนของตลาดไม่มาก นับเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับทั้ง 2 บริษัท โดยตลาดฟาสต์ฟู้ดยังคงเปิดกว้างให้แก่นักลงทุนต่างชาติได้อีกมาก

 

     นักวิเเคราะห์มองว่า สำหรับสงครามแย่งชิงตลาดของแอฟริกาใต้ เบอร์เกอร์ คิง อาจจะต้องต่อสู้อย่างดุเดือดกับแมคโดนัลด์ แบรนด์เบอร์ 1 แห่งวงการฟาสต์ฟู้ดที่มีจำนวนสาขากว่า 165 แห่ง กระจายใน 9 จังหวัดในแอฟริกาใต้ และมีประสบการณ์ในตลาดแห่งนี้ยาวนานกว่า 17 ปีแล้ว

 

     แมคโดนัลด์ลงทุนในแอฟริกาใต้ไปแล้ว 86 ล้านดอลลาร์ พร้อมเปิดเผยว่าบริษัทมีเป้าหมายจะประสบความสำเร็จให้ได้

 

     ถึงแม้ว่าตลาดแอฟริกาใต้จะเป็นหนึ่งในตลาดที่ประสบความสำเร็จมากสุดในประวัติศาสตร์การทำธุรกิจระหว่างประเทศของแมคโดนัลด์ แต่การที่คู่แข่งอย่างเบอร์เกอร์ คิง ลงสนามในครั้งนี้ ก็ทำให้ศึกชิงเจ้าตลาดฟาสต์ฟู้ดเข้มข้นขึ้น

 

ที่มา : http://www.bangkokbiznews.com 

 

ป้ายโฆษณา

[ Home || About PSCMT ||  C.P.S. & C.P.K. || CPSM || Training & Seminar || News || Event || Download || FAQs ]

© 2005 Purchasing and Supply Chain Management Association of Thailand. All right reserved.
26/56 Chan Tat Mai Road, TPI Tower, 23rd floor, Tungmahamek, Sathorn, Bangkok, 10120 THAILAND
Tel. +66 2678 6786-7 Fax. +66 2678 6788