Saturday 21st of April 2018
English (United Kingdom)Thai (ภาษาไทย)

news blog logo

สมาชิก เข้าสู่ระบบ


ป้ายโฆษณา

IFPSM

 

IFPSM Affiliates

ป้ายโฆษณา

Adv. C.P.S.

 

PMI

 

TPQI

 

CPSM Interview

ป้ายโฆษณา

Download Newsletter

ป้ายโฆษณา

 
ป้ายโฆษณา

ผู้สนับสนุนเว็บไซต์

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Home News Purchasing & Supply Chain News อินโดนีเซียเพชรงามเม็ดใหม่ของอินเทล


      มีการคาดการณ์ว่า ยอดจำหน่ายคอมพิวเตอร์ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบพกพาที่ใช้ชิพของอินเทล จะทะยานขึ้นสูงในประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้ เนื่องจากรายได้ที่เพิ่มสูงขึ้นส่งผลให้ชาวอินโดนีเซียมีกำลังซื้อคอมพิวเตอร์มากขึ้น อินเทลต้องต่อสู้อย่างมากในตลาดที่พัฒนาแล้ว เมื่ออัตราการเติบโตของอุปสงค์ส่วนใหญ่มาจากยอดจำหน่ายของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตพีซี ที่ไม่ใช้ชิพประมวลผลของอินเทล ตัวเลขยอดจำหน่ายทั่วโลกล่าสุดของอินเทล ตกต่ำมากจน ทำให้บริษัทต้องปรับลดกำลังการผลิตในไตรมาสนี้ลง

 

     อูเดย์ มาร์ตี้ กรรมการผู้จัดการบริษัทอินเทล ประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีฐานอยู่ที่สิงคโปร์ กล่าวว่า ในขณะที่ยอดขายทั่วโลกในไตรมาสที่ผ่านมาของอินเทลลดลง 5.5% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว แต่ยอดขายในอินโดนีเซียของบริษัทมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นสูงถึง 20% ในปีนี้ และเนื่องจากชาวอินโดนีเซียส่วนใหญ่ราว 90% ยังไม่เคยมีคอมพิวเตอร์มาก่อน จึงทำให้มีความเป็นไปได้สูงที่อินเทลจะรักษาการเติบโตในอัตราข้างต้นได้อย่างต่อเนื่อง

 

     “ในอินโดนีเซียมีประชากร 240 ล้านคน และกว่าครึ่งมีอายุน้อยกว่า 30 ปี ซึ่งมีแนวโน้มว่าพวกเขาเหล่านี้จะซื้อคอมพิวเตอร์เมื่อสามารถหาเลี้ยงชีพได้" นายมาร์ตี้ กล่าว พร้อมเสริมว่า ในขณะที่เศรษฐกิจซบเซาทั่วโลก แต่อินโดนีเซียกลับมีอัตราการเติบโตกำลังในระดับตัวเลข 2 หลัก ทำให้ยอดจำหน่ายในอินโดนีเซีย จะเป็นฐานรองรับที่สำคัญสำหรับรายรับของบริษัท หลังจากอินเทลพยายามฟื้นฟูรายได้อย่างหนัก

 

     ในตะวันตก ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท อินเทลต้องเสียลูกค้าจำนวนมาก หลังจากแอปเปิลเปิดตัวไอโฟนในปี 2550 เครื่องคอมพิวเตอร์ถูกแทนที่โดยมือถือและแท็บเล็ต ซึ่งกลายเป็นจุดสนใจการในเพิ่มยอดขาย เช่นดียวกับการพัฒนาในด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

 

     ขณะที่อินเทลจำหน่ายชิพ ซึ่งเปรียบเสมือนเครื่องจักรในการประมวลผลของเครื่องคอมพิวเตอร์ ได้มากกว่า 80% แต่ความต้องการในสินค้าดังกล่าวได้ลดลง และบริษัทก็ยังเผชิญกับปัญหาในการพัฒนาเทคโนโลยีของตนเพื่อใช้ในมือถือและแท็บเล็ตอีกด้วย บริษัทส่วนใหญ่ที่ผลิตมือถือและแท็บเล็ตจะเลือกใช้ชิพที่มีเทคโนโลยีของบริษัทเออาร์เอ็มจากอังกฤษ

 

     ตัวแทนอินเทล เปิดเผยว่า บริษัทลดปริมาณการผลิตในไตรมาส 4 จากการที่อุปสงค์ลดลง เป็นผลให้สูญเงินกว่า 500 ล้านดอลลาร์ เพื่อเป็นค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจากการผลิตเกินกำลัง

 

     วิธีที่อินเทลเลือกใช้เพื่อกระตุ้นตลาดที่พัฒนาแล้ว คือ การโปรโมท"อัลตร้าบุ๊ค" คอมพิวเตอร์พกพาที่มีน้ำหนักเบาและขนาดบาง แต่ทว่าอุปสงค์ของอัลตร้าบุ๊คยังคงมีไม่มาก เนื่องจากราคาที่สูงถึง 1,000 ดอลลาร์

 

     แต่นักวิเคราะห์ กล่าวว่า ยอดจำหน่ายคอมพิวเตอร์ในอินโดนีเซียได้รับกระทบจากความล่าช้าในการเบิกจ่ายงบประมาณของรัฐบาล แต่ถึงอย่างนั้น อัตราความต้องการคอมพิวเตอร์ในอินโดนีเซีย ก็ถือว่าอยู่ในขั้นเตรียมที่จะทะยานขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

     แม้บริษัทวิจัยไอดีซี ประเมินว่า ยอดขายคอมพิวเตอร์ในอินโดนีเซียจะคงที่ แต่ซูเดฟ บานกาห์ ผู้จัดการบริษัทวิจัยไอดีซี ในอินโดนีเซีย ให้ความเห็นว่า ยอดจำหน่ายในปีนี้ จะสามารถทะยานขึ้นได้เนื่องจากผู้บริโภคในประเทศมีความต้องการคอมพิวเตอร์มากขึ้น

 

     “เศรษฐกิจในอินโดนีเซียยังล้าหลังและโบราณอยู่มาก เป็นเหตุผลให้ธุรกิจส่วนใหญ่ไม่นิยมใช้คอมพิวเตอร์ แต่การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญจะมาถึงประมาณปีหน้า" นายบานกาห์ กล่าว

 

    อัตราการขยายตัวของส่วนแบ่งตลาดคอมพิวเตอร์ในอินโดนีเซีย ยังคงต่ำกว่า 7% เมื่อเปรียบเทียบกับมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย และเวียดนาม ซึ่งมีอัตราการเติบโต 41% 13% 22% และ 15% ตามลำดับ

 

    ในอินโดนีเซีย ชิพของอินเทลมีความเป็นไปได้ที่จะถูกฝังไว้ในคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและพกพาที่มีราคาถูก ผู้บริหารและนักวิเคราะห์อุตสาหกรรม กล่าวว่า ผู้ซื้อมือใหม่ในประเทศนี้ ต้องการซื้อคอมพิวเตอร์ที่มีราคาอยู่ระหว่าง 200 ถึง 300 ดอลลาร์

 

    เพื่อส่งเสริมการขายในประเทศหมู่เกาะแห่งนี้ อินเทลสนับสนุนงานแสดงสินค้าคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ความรู้แก่ชาวอินโดนีเซียในการใช้คอมพิวเตอร์เพื่อพัฒนาธุรกิจและชีวิต

 

    “สัดส่วนของผู้ซื้อมือใหม่นั้นมีขนาดใหญ่มาก โดยที่อัตราการขยายตัวเฉลี่ยทั่วประเทศยังต่ำกว่า 10% และต่ำลงไปอีกในเมืองขนาดเล็ก" ซานโทช วิสวนาธาน กรรมการผู้จัดการบริษัทอินเทล อินโดนีเซีย กล่าว

 

     ในงานแสดงสินค้า อินเทลพยายามที่จะแสดงประโยชน์ของการนำคอมพิวเตอร์ไปใช้ในการประกอบการธุรกิจ ยกตัวอย่างเช่น ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์หวายสามารถเรียนรู้ที่สร้างเว็บไซต์เพื่อใช้จำหน่ายสินค้า และบริษัทสิ่งทอสามารถใช้คอมพิวเตอร์ในการออกแบบลายสำหรับเสื้อผ้าบาติกที่มีความซับซ้อนได้

เพื่ออำนวยความสะดวกให้การซื้อคอมพิวเตอร์ทำได้ง่ายขึ้น อินเทลได้ส่งเสริมให้บริษัทท้องถิ่น ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการให้เงินกู้ยืมเพื่อซื้อรถจักรยานยนต์ ให้เพิ่มการกู้ยืมเงินเพื่อซื้อคอมพิวเตอร์เข้าไปด้วย นอกจากนี้อินเทล ยังเสนอให้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์แบบพกพาออกแบบตัวเครื่องให้มีหน้าจอที่เล็กลง เนื่องจากมีราคาถูกและพกพาสะดวก

 

    เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์มือใหม่เข้าถึงแอพลิเคชั่นที่เป็นประโชยน์ อินเทลได้จับมือกับบริษัทโทรคมนาคมท้องถิ่น เพื่อรวมแอพลิเคชั่นเอาไว้เป็นส่วนหนึ่งของโมเดมไร้สาย แอพลิเคชั่นจะถูกติดตั้งเอาไว้ในแอร์การ์ดตั้งแต่ต้น เพื่อช่วยให้ง่ายแก่ผู้ใช้ที่ยังไม่มีประสบการณ์ โดยจะได้ไม่ต้องดาวน์โหลดมาจากในอินเทอร์เน็ต

 

    ถึงอย่างนั้น นักวิเคราะห์ ให้ความเห็นว่า อินโดนีเซียต้องการมากกว่าคอมพิวเตอร์ราคาถูกและใช้งานง่าย เพื่อกระตุ้นการใช้งานคอมพิวเตอร์ในประเทศ โดยปัญหาหนึ่ง คือ อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่ทั้งช้าและแพงที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินเทลพยายามที่จะจัดการปัญหาดังกล่าวด้วยการร่วมมือกับผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ เพื่อรวมอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงราคาถูกเข้ากับการซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่

 

     ขณะเดียวกัน นักวิเคราะห์ กล่าวด้วยว่า ยอดขายคอมพิวเตอร์ระดับล่าง ไม่มีส่วนช่วยเสริมความต้องการใช้ชิพของอินเทลแต่อย่างใด เนื่องจากผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ระดับล่างจะเลือกใช้ชิพที่มีราคาถูก

 

    แต่อินโดนีเซีย สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการใช้ชีวิตแบบออนไลน์มากขึ้น วัดได้จากการเป็นหนึ่งในประเทศที่มีผู้ใช้เฟสบุ๊คและทวิตเตอร์มากที่สุดในโลก โดยส่วนใหญ่เข้าใช้งานจากสมาร์ทโฟน ทั้งนี้ เมื่อประชาชนมีรายได้เพิ่มสูงขึ้น ทำให้มีแนวโน้มที่ต้องการคอมพิวเตอร์ที่ทรงประสิทธิภาพมากขึ้น

 

    “สมาร์ทโฟนทำให้ประชาชนได้ลิ้มลองเทคโนโลยีใหม่ และพวกเขาจะต้องการมากกว่านี้อย่างแน่นอน อินโดนีเซียจึงเป็นดั่งเพชรอันล้ำค่าของเรา" นายมาร์ตี้ ทิ้งท้าย

 

 

ที่มา : http://www.bangkokbiznews.com 

 

ป้ายโฆษณา

[ Home || About PSCMT ||  C.P.S. & C.P.K. || CPSM || Training & Seminar || News || Event || Download || FAQs ]

© 2005 Purchasing and Supply Chain Management Association of Thailand. All right reserved.
26/56 Chan Tat Mai Road, TPI Tower, 23rd floor, Tungmahamek, Sathorn, Bangkok, 10120 THAILAND
Tel. +66 2678 6786-7 Fax. +66 2678 6788